มิคกี้ เพลย์เมคเกอร์แมนยู

มิคกี้ เพลย์เมคเกอร์แมนยู

Henrikh Mkhitaryan เป็นผู้เล่นชาวอาร์เมเนียของ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ใครๆก็รู้จักดี
แล้ว Mkhitaryan นี่มันอ่านว่าอะไร? เพื่อความเข้าใจและไม่งงงวย ก่อนเปิดฤดูนี้ เจ้าตัวเขาอุตส่าห์อัดคลิปมาลงในเว็บไซต์ไซด์อย่างเป็นทางการของสมาพันธ์ (manutd.com) โดยชี้แจงว่า… ถ้าหากในภาษาอาร์เมเนีย ออกเสียงว่า มคิ-ทาร์-ยาน ถ้าหากในภาษาอังกฤษ ออกเสียงว่า มคิ-ทา-เรี่ยนแปลว่าเรียกได้ทั้ง 2 อย่างนั่นแหละ เพราะถึงคุณพี่เขาจะเป็นชาวอาร์เมเนียที่มาค้าหน้าแข้งอยู่ในแผ่นดินอังกฤษ แต่ถ้าเกิดฟังเสียงคนบรรยายภาษาอังกฤษในโทรทัศน์ ท่านผู้ชมทางบ้านจะได้ยินแบบเต็มหูว่า "มคิทาเรี่ยน" นี่เป็นการออกเสียงแบบอังกฤษ
นักบรรยายโดยมากในเมืองหลวงลูกหนังมักจะเรียกชื่อผู้เล่นฝรั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักฟุตบอลชื่อพิสดารที่อ่านยากและเรียกยากทั้งหลายตามสำเนียงภาษาของตน ซึ่งถือเป็นภาษาสากลเอาไว้ก่อน แถมชาวอั้งม้อโดยมากก็มีความชาตินิยมมิใช่น้อย ด้วยสำคัญว่าประเทศกูนั้นเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่แบบครามครัน จัดเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจของโลกเน่าๆใบนี้ ก็เลยบางทีอาจไม่ควรต้องพอใจว่าชื่อของผู้เล่นคนนั้นๆมันจะออกเสียงอย่างแม่นยำตามบรรพบุรุษหรือโคตรเหง้าศักราชของเขาว่าอะไร ในเมื่อมึงมาค้าหน้าแข้งอยู่ในประเทศกู – กูก็เรียกตามภาษาของกูอย่างนี้ คนไหนจะเพราะเหตุใด
ดังเช่น Thierry Henry ตอนย้ายมาทำปากแขวนในอังกฤษใหม่ๆคนบรรยายออกเสียงเรียกนักฟุตบอลผู้นี้ว่า "เฮนรี่" แบบตรงตามตัวสะกดในภาษาอังกฤษ ราวกับ "พระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่" ของพวกเขานั่นแหละ จนกระทั่งวันหนึ่งค่อยตีเนียนเปลี่ยนมาเป็น "อองรี" ภายหลังที่รู้ดีว่านามสกุลของนักฟุตบอลผู้นี้ต้องออกเสียงตามภาษาประเทศฝรั่งเศสว่า "อองรี" แถมอดีตดาวยิงทีมปืนโตผู้นี้ก็เป็นชาวประเทศฝรั่งเศส – ไม่ใช่ชาวเปรูสักนิดสักหน่อยแปลว่านักบรรยายอังกฤษก็พร้อมที่จะเรียกชื่อผู้เล่นฝรั่งตามภาษาของเจ้าตัวเขาเช่นกัน เพื่อความถูกต้องเพราะคงไม่มีใครต้องการให้บุคคลอื่นมาเรียกชื่อหรือนามสกุลของตนแบบไม่ถูกๆบ้าๆ
แต่ในกรณีของ "มคิทาเรี่ยน" อาจเป็นไปได้ที่นักบรรยายคนอังกฤษอาจจะออกเสียงตามภาษาอาร์เมเนียไม่ถนัดเลยขอเรียกตามความสะดวกรูปากของตนเอาไว้ก่อน หรือบางทีอาจไม่รู้ว่าชื่อนี้ในภาษาอาร์เมเนียต้องอ่านว่า "มคิทาร์ยาน"
ในฐานะสื่อลูกหนัง เราบนกองบัญชาการซอคเก้อร์มีหลักการในการถ่ายทอดชื่อของผู้เล่นฝรั่งว่าต้องเพียรพยายามจะเขียนหรือออกเสียงให้ใกล้เคียงกับภาษาของนักฟุตบอลผู้นั้นเยอะที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาต่างประเทศที่มีทั้งภาษาประเทศสเปน, ภาษาประเทศฝรั่งเศส หรือภาษาอิตาลี รวมถึงเรียนรู้หรือหาข้อมูลให้ได้ว่าเจ้าตัวเขาเคยประกาศบอกประชาชน หรือเรียกชื่อตนเองว่าอะไรไม่ใช่นึกอยากจะใช้อะไรก็ใช้ตามความสะดวกของตนราวกับพวกนักบรรยายอังกฤษ
ที่สำคัญเป็นไม่เคยบังคับให้คนไหนหรือสื่อเจ้าอื่นๆต้องเรียกตาม มิได้ตั้งตัวเองเป็นตักหิน และไม่เคยบอกเพราะการเรียกแบบไหนไม่ถูก การเรียกแบบไหนถูก ดังนั้น & ฉะนี้ อยากจะเรียกแบบไหน อยากจะบรรยายแบบไหน หรืออยากจะเขียนออกมาแบบไหน มคิทาร์ยาน – มคิทาริจนกระทั่ง – มคิทาเรี่ยน – มคิตาเขต – มาขี่จักเยี่ยน – มาขี่จักยาน หรือถ้าเกิดอยากจะบ้าเป็น "น้ำพริกตาโย่ง" ก็เอาที่มึงเพลิดเพลินใจเลยครับ อยากจะเรียกแมวน้ำอะไรก็เรียกไปเถิดครับ เพียงบนหน้ากระดาษที่นี้ เราขอออกเสียงตามสำเนียงอาร์เมเนียของเขาว่า "มคิทาร์ยาน" ตามใจนอกนั้นเวลาได้ยินเสียงเรียกว่า "มคิทาเรี่ยน" หรือ "มคิทาริยั่น" แล้วมันจั๊กจี้รูขูชอบกล! ไอ้ที่เอาต้องเรื่องนี้มาบอก เพราะคราวที่แล้วดันมีคนออกทีวีมาประกาศว่าสื่ออื่นๆเรียกชื่อผู้เฝ้าประตูของ แมนฯ ยูไนเต็ด คนปัจจุบันนี้ไม่ถูกมาตลอด ก็เลยต้องขออธิบายเพื่อความเข้าใจ เกมปัจจุบันที่ แมนฯ ยูไนเต็ด บุกไปกระหน่ำ เลสเตอร์ ซิตี้ เฮนริค มคิตาเขต เอ๊ย! มคิตาริยั่น เอ๊ย! มคิทาเรี่ยน เอ๊ย! มาขี้จักรยาน เอ๊ย! มคิทาร์ยาน เอ๊ย! อ้าว…เฮ๊ย! มึงจะเอ๊ยเพราะเหตุใดอีก – ถูกแล้ว คือ เกมปัจจุบัน เฮนริค มคิทาร์ยาน ยิงได้ 1 ประตู และผ่านให้เพื่อนยิงอีก 1 ประตูโน่นเป็นทีแรกที่ดาวเตะวัย 28 ผู้นี้ลงเล่นในตำแหน่ง "หน้าต่ำ" หรือเลขลำดับ 10 แบบเต็มๆย้อนกลับไปในเกมที่พลพรรคภูติผีแดงบุกไปเยี่ยม คิง เพาเวอร์ส สเตเดี้ยมโชเซ่ มูรินโญ่ มาแปลกและประหลาด ด้วยจัดตั้งระบบ 4-1-3-2 ให้ผู้ร่วมทีม โดยขยับ มาร์คัส แรชฟอร์ด เข้าไปเล่นเป็นศูนย์หน้าคู่กับ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
แผงกองกลาง 4 ตัว มี อันเดร์ เอรร่า แขวนเป็นตัวรับอยู่หน้าแผงกองหลัง ขยับขึ้นไปเป็นหน่วยเคลื่อนเกมรุกอันประกอบด้วย เฮนริค มคิทาร์ยาน – ปอล ป๊อกบา – ฆวน มาต้า แต่เล่นไปเล่นมาดูท่ามันจะไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่ เกมของ แมนฯ ยูไนเต็ด ติดๆขัดๆไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
ผ่านไปประมาณ 25-30 นาที "มูมู่" ก็เลยปรับระบบการเล่นใหม่มาเป็น 4-2-3-1 โดยถ่างเอา มาร์คัส แรชฟอร์ด ออกไปเล่นเป็นตัวริมเส้นด้านซ้ายดังเดิมพลางขยับ เฮนริค มคิทาร์ยาน เข้าไปสวมบทผู้เล่นเลขลำดับ 10 ก่อนจะแสดงให้มองเห็นถึงบางสิ่งโน่นเป็นสปีดต้นที่รวดเร็วปานกามานิตหนุ่มจนถึงนำมาซึ่งประตูนำของภูติผีแดง
จังหวะนั้นบอลถูกเปิดยาวมาจากดินแดนข้างหลังของ แมนฯ ยูไนเต็ด ก่อนที่ คริส สมอลลิ่ง จะโหม่งขัดต่อมา – ทันใด ผู้เล่นที่เพื่อนร่วมทีมเรียกว่า "มิคกี้" ก็ชิงจังหวะจิ้มบอลหนี โรเบิร์ต องค์การอนามัยโลกธ กำแพงข้างหลังของ เลสเตอร์ ที่เข้าพรวดพลางควบเร่งไปสะเดิ๊บตาข่าย
สปีดวงล้อตีนที่พาร่างพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างเร็วนี่แหละครับเป็นทีเด็ดของ เฮนริค มคิทาร์ยาน ที่ผ่านมาก็เคยแสดงให้มองเห็นมาแล้วทีหนึ่งในเกมเชือดไก่ เมื่อมีที่พื้นที่ว่างอยู่ข้าง เขาพาลูกควบไปด้วยความเร็วขุนนางเกลื่อนกลาดจนถึงไม่มีใครตามทันฤดูกาลนี้ ดาวเตะค่าตัว 26 ล้านปอนด์จาก ดอร์ทมุนด์ เริ่มด้วยการเป็นตัวสำรองนะครับ
4 นัดแรกในชุดแต่งกายภูติผีแดง (คอมมิวนิตี้ชิลด์ 1 นัดหมาย พรีเมียร์ลีก 3 นัดหมาย) โชเซ่ มูรินโญ่ ให้ผู้เล่นใหม่อย่าง เฮนริค มคิทาร์ยาน ลงสัมผัสเกมแบบอังกฤษที่รวดเร็วและเอาจริงเอาจังในฐานะตัวสำรอง จนกระทั่งเกมที่ 4 ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ในพรีเมียร์ลีกที่จัดอยู่ในชนิดมหาศึกระดับดาร์บี้ผ่าเมืองเฮนริค มคิทาร์ยาน ได้ลงตัวจริงเป็นครั้งแรกในตำแหน่งกองหน้าครึ่งหนึ่งปีกตามระบบ 4-2-3-1จบครึ่งแรกเขาถูกสลับตัวออกทันที! เปล่า…จริงๆไม่ดีนะครับ แต่เล่นมิได้เลยต่างหาก
เมื่อได้ลงเล่นในเกมใหญ่ตั้งแต่ต้น ค่อนข้างจะแจ้งชัดว่าดาวเตะทีมชาติอาร์เมเนียผู้นี้ยังปรับตัวให้กับความฮาร์ดคอร์ของฟุตบอลอังกฤษมิได้
ต่อจากนั้นก็ถูกเหินห่างไปร่วมๆ2 เดือน โดยไม่มีชื่อแม้กระทั้งบนม้านั่งสำรอง ทั้งๆที่มิได้มีปัญหาบาดเจ็บอะไร ประชาชนก็ชักจะสงสัยว่ากุนซือชาวของหวานฝอยทองมีปัญหาอะไรกับผู้ร่วมทีมคนนี้หรือไม่
ในช่วงเวลานั้นไม่มีใครรู้เรื่องว่าเพราะเหตุใด โชเซ่ มูรินโญ่ ถึงไม่ยินยอมใช้บริการของดาวเตะค่าตัว 26 ล้านปอนด์ผู้นี้ ทั้งๆที่ใครๆก็เห็นตรงกันว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ซื้อเขามาเพื่อเป็นเพลย์เมคเก้อร์
ข้างหลังถูกลักพาตัวหายไปกว่า 2 เดือน เฮนริค มคิทาร์ยาน โผล่มามีชื่อเป็นตัวจริงในเกม ยูโรปา ลีก ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เปิดบ้านต้อนรับการมาเยี่ยมของ เฟเยนูร์ด ในตำแหน่งกองหน้าครึ่งหนึ่งปีกดังเดิม แถมโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยมเสียด้วย
นับจากนั้นเป็นต้นมา ดาวเตะผู้นี้ก็ยึดตำแหน่งตัวจริงได้แบบถาวร ไม่ว่าจะในระบบ 4-2-3-1 หรือ 4-3-3W88ก่อนที่ โชเซ่ มูรินโญ่ จะออกมาเฉลยคำตอบถึงสาเหตุที่เหินห่างว่าเพราะเขาต้องการบ่มให้ตัวเอกจากเวทีบุนเดสกาปรับสภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงวิธีการเล่นให้กับพรีเมียร์ลีกเยอะที่สุด
จนกระทั่งบ่มจนถึงถึงที่กะไว้ก็เลยส่งลงในสนามอีกทีแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยภายหลังจากใช้เป็นตัวผู้เล่นทางด้านข้างทั้งในระบบ 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 มาหลายนัดหมาย เกมปัจจุบันก็ถูกขยับเข้าไปเล่นเป็นหน้าต่ำ แถมผลงานที่ออกมาก็ค่อนข้างจะงามมิใช่น้อย
ในระบบ 4-2-3-1 แมนฯ ยูไนเต็ด มีปัญหากับตำแหน่งผู้เล่นเลขลำดับ 10 มาตลอด ภายหลังจากเพียรพยายามลองผิดลองถูกในตำแหน่งมานาน
อันเดร์ เอรร่า ก็ไม่ใช่ทาง ฆวน มาต้า ก็อ้อยอิ่งเกินไป เจสซี่ ลินการ์ด ก็คุณภาพไม่เพียงพอ ระหว่างที่ เวย์น รูนี่ย์ ก็ไม่ใช่ดาวเตะมหาประลัยจำพวกหมูเดือดตัวเดิม โน่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่กล่าวว่าเพราะเหตุใดถึงต้องปรับมาเล่นในระบบ 4-3-3 หรือ 4-1-4-1 ซึ่งไม่ควรต้องมีหน้าต่ำ

ปัจจุบันนักวิพากษ์วิจารณ์ลูกหนังนามโด่งดังบันลืออย่าง เจมี่ คาร์ราเกอร์ ออกมาเอ่ยถึงดาวเตะเลขลำดับ 22 ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ผู้นี้ว่า "ใครๆต่างชื่นชม เมซุต โอซิล, ฆวน มาต้า, ดาบิด ซิลบา ในฐานะนักฟุตบอลที่เต็มไปด้วยความถนัดและแนวทางชั้นเยี่ยม แต่พวกเขาขาดสปีดความเร็ว ซึ่งโน่นเป็นอีกข้อดีของ เฮนริค มคิทาร์ยาน"

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.